Các thông số kỷ thuật tiêu chuẩn của một hồ cá Koi

  Tiêu chuẩn tốt nhất để thiết kế hồ cá Koi chuyên nghiệp, các yếu tố cơ bản cần phải có khi thi công hồ cá Koi. Những lưu ý cần thiết để tránh được rủi ro và giảm thiểu chi phí.

Những mẫu hồ cá Koi đẹp mà quý khách hàng nên tham khảo trước khi thiết kế thi công. Đây là những kiến thức rất cần thiết giúp bạn giảm thiểu được rủi ro và chi phí khi thiết kế và thi công bể cá Koi các bạn nên tham khảo trước khi thi công.

Thiết kế hồ cá Koi chuẩn và đúng kỹ thuật

  Hình dáng: Hồ cá Koi rất đa dạng chúng ta có thể tùy vào không gian mà chúng ta có để lựa chọn hình dáng thiết kế bể cá Koi cho thích hợp. Hồ hình vuông, tròn, chữ nhật, bán nguyệt, uốn cong, bầu dục… là những kiểu hình dáng thông dụng mà bạn có thể lựa chọn.

be-ca-koi-sau-nha

Chiều dài tối thiểu của hồ cá Koi: Cần tối thiểu 2m chiều dài để có thể thiết kế một hồ cá Koi đầy đủ hệ thống, cần thiết của hồ.

Chiều rộng tối thiểu của hồ: Tuỳ theo chiều dài mà chọn tỷ lệ thích hợp, tuy nhiên yêu cầu tối thiểu cần có cho hồ cá Koi là 0,8 – 1m.

Chiều sâu để thi công hồ cá Koi: Với dòng Koi có giá rẻ thì cần tối thiểu 0,6m tuy nhiên với các dòng Koi đẹp bạn cần độ sâu mặt nước là 0,8 – 1,6m là thích hợp. Mực nước tối thiểu là 0,6m khi xây bể cá Koi trong nhà, Và ngoài trời thì mực nước tối thiểu là 1m. Nước cần phải trong, ít rêu tảo, không bệnh dịch.

Vị trí thiết kế hồ cá Koi: Hồ có thể thi công bất cứ vị trí nào, có thể là trong nhà, ngoài trời, sân thượng hoặc ban công, mỗi vị trí sẽ có một yêu cầu kỹ thuật khác nhau.

– Thành của hồ cá nên có màu sẫm hoặc tối.

– Hồ cá Koi nên được thiết kế lửng hoặc ở dạng âm xuống đất. Mức nước trong hồ nên ngang bằng mặt đất, như thế bạn sẽ dễ dàng thưởng thức, chơi đùa với Koi.

– Khi xây xong hồ nên ngâm nước và xả khoảng 2-3 lần, sau đó mới thả cá.

– Nên dùng WUNMID liều 100g/200m3 nước để sát trùng trước khi thả cá. Sau 24 giờ có sục khí, bạn tiến hành cấy vi sinh vật có lợi. Sau đó một ngày, bạn có thể thả cá vào bể.

Nước trong bể nuôi Koi phải đảm bảo các yêu cầu sau

– Nồng độ Ph đạt từ 7- 7,5 là lý tưởng.

Kích thước thì phụ thuộc vào điện tích vị trí bạn muốn đặt bể Koi và số lượng Koi bạn muốn thả trong bể. Nhưng khi xây dựng hình dáng bể Koi cần đảm bảo hai tiêu chí:

– Đảm bảo yếu tố phong thủy

– Phù hợp với phong cách cảnh quan tổng thể khu vườn và thiết kế nhà.

Có thể bạn quan tâm: Vườn Nhật quá trình hình thành và phát triển

Các hệ thống của một bể cá Koi chuyên nghiệp cần có

ho-ca-koi-dep

Hồ cá koi đẹp

  Để có được một hồ cá Koi đẹp, nước luôn sạch, không có mùi tanh, không có rêu, cá luôn khỏe thì về cơ bản một hồ cá Koi cần có đầy đủ các yếu tố cơ bản sau:

Kết cấu phần cứng: Với các hồ cá Koi hoặc cơ bản là hồ nuôi cá, chứa nước, việc đổ bê tông cốt thép đáy hồ, thành hồ đều là điều kiện cần thiết cho một hồ cá Koi lâu dài, phương án chống nứt đáy, thành hồ cho áp lực nước hoặc đất nền lún, rễ cây phát triển đều phải tính toán từ đầu. Ngoài ra yếu tố chống thấm là một vấn đề quan trọng với bất cứ hồ chứa nước nào.

Hệ thống lọc: Hệ thống lọc cho hồ phải đảm bảo nước luôn trong, không cặn, không rêu, không có mùi tanh sau thời gian vận hành trên 6 tháng, một hồ cá Koi chuyên nghiệp thì hệ thống lọc chiếm 60% yếu tố làm sạch, các yếu tố còn lại phụ thuộc và các hệ thống kỹ thuật chuyên nghiệp khác.

Hệ thống hút mặt: Là hệ thống xử lý các lớp cặn, rác, thức ăn dư thừa, chất độc như axit đầu mùa mưa trên mặt nước, các loại khi xuất hiện trên mặt nước chưa kịp thấm nước hoặc chưa rớt xuống đáy hồ thì hệ thống hút mặt sẽ xử lý các vấn đề này, là khâu đầu tiên, hệ thống hút mặt đóng vài trò 10% trong việc làm sạch nước.

Hệ thống hút đáy, thổi đáy: Hệ thống này chiếm khoảng 15% trong việc làm sạch nước và xử lý cặn, chất thải của cá Koi, các loại rác đọng ở mặt đáy.

ho-ca-koi-nhat-ban

Hệ thống tạo dòng: Đây là hệ thống rất quan trọng quyết định đến dòng nước trong hồ, tạo thói quen cho cá như điểm đậu, điểm bơi và luồng bơi, đặc biệt là các loại cá thuần chủng hoặc lai thuần chủng, ngoài ra nó giúp sự pha trộn hài hòa các cặn bả, môi trường vi sinh trong hồ được cân bằng và giúp hệ thống lọc xử lý sạch mọi điểm dơ bẩn trong hồ.

Hệ thống oxy: Hệ thống oxy cho hồ là điều kiện cần thiết cho bất cứ sinh vật nào và cá Koi cũng không phải ngoại lệ, tỷ lệ oxy cho cá Koi sẽ phụ thuộc vào kích thước và số lượng cá Koi có trong hồ.

Hệ thống UV: Đây là hệ thống diệt các mầm rêu trong hồ, các mầm thảm vi sinh gây hại cho cá, là hệ thống được thiết kế lắp đặt kết hợp bên trong hệ thống lọc cho hồ cá Koi để đảm bảo xử lý tốt nhiệm vụ của UV.

Nước cho hồ cá Koi: Nhiệt độ, PH và NH3 (những người nuôi Koi chuyên nghiệp còn thử N02, N03, nồng độ Oxy), tuy nhiên chúng ta chỉ cần kiểm tra NH3 và PH ban đầu, nếu hai yếu tố này đủ chỉ tiêu chúng ta có thể yên tâm về môi trường nước cho cá Koi.

Xem thêm: Lọc hồ cá koi, thiết bị vật liệu, quy trình và tất tần tật thông tin bạn cần biết

Loại bể cá koi

Có thể là bể bê tông (hồ xây), bể cá bằng kính hoặc hồ trải bạt theo phong cách tự nhiên. Việc lựa chọn bể cá Koi cũng phụ thuộc vào điều kiện diện tích, sở thích của nhà bạn.

Việc chọn giống cá Koi

– Chọn con giống khỏe mạnh, màu rõ nét, dáng bơi thẳng, sức khỏe tốt. Như thế bạn đã thành công được 50%.

be-ca-koi-dep

– Về hình dáng của cá chép Koi giống: Cân đối, không xây xát, không dị hình, màu tươi sáng, rõ nét, khỏe mạnh, bơi lội, phản ứng nhanh, dễ thích nghi với môi trường nước mới.

– Vận chuyển cá giống về thả cần phải nhẹ nhàng, không làm cá bị trầy xước. Không nên vận chuyển cá với mật độ dày để cá được khỏe mạnh và hạn chế nhiễm bệnh sau khi thả.

– Trước khi cho cá vào môi trường nước mới, nên để bao chứa cá ở hồ khoảng 15-20 phút để thuần nhiệt độ, sau đó mới mở miệng bao thả cá. Điều này sẽ giúp cá không bị sốc khi tiếp xúc với môi trường mới.

– Nên thả cá vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh lúc trưa nắng gắt.

Tất cả các yếu tố kỹ thuật trên cần được thiết kế và lắp đặt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và tỷ lệ thích hợp cho mỗi hệ thống hồ cá Koi.

Tham khảo thêm: Giá cá Koi

18 loại cá koi đẹp và phổ biến được nhiều người yêu thích nhất hiện nay

xay-ho-ca-koi

thiet-ke-ho-ca-koi

ho-ca-chep-nhat

Leave A Comment