18 loại cá koi đẹp và phổ biến được nhiều người yêu thích nhất hiện nay

18 loại cá koi đẹp và phổ biến nhất hiện nay

Để biết thêm về các loại cá koi đẹp, đặc điểm, quá trình phát triển, ý nghĩa… Các bạn xem bài viết sau: Cá koi đặc điểm ý nghĩa phong thủy. Còn ở bài viết này chúng tôi tập trung vào 18 loại cá koi đẹp được đa số người Việt Nam chơi Koi yêu thích.

Trải qua quá trình hàng thế kỉ nuôi và cho sinh sản, người Nhật đã lai tạo và nhân giống được nhiều loại cá chép koi khác nhau. Người ta đặt tên giống cá dựa vào các gam màu trên thân và đặc điểm hình thể để phân biệt từng chủng loại.

cac-loai-ca-koi-pho-bien

Các loại cá koi phổ biến

Có rất nhiều giống cá đã được ghi nhận, nhưng tại Việt Nam hiện nay chủ yếu ưa chuộng 18 giống cá koi đẹp được nhiều người lựa chọn nhất là:

1. Cá Koi đẹp Kohaku

Kohaku là giống cá koi dễ nhận ra nhất bởi đặc điểm của chúng là thân mình trắng với những khoang màu đỏ. Khoang đỏ sẽ chiếm 50 – 70% diện tích bề mặt da cá. Những người sành chơi cá cảnh đánh giá khoang đỏ trên thân càng lớn, màu sắc càng tươi thì càng đắt giá và được yêu thích.

Ca-Koi-Kohaku

Cá Koi Kohaku

Đặc điểm cơ bản:

– Mức độ chăm sóc: dễ nuôi, sức sống tốt

– Tính cách: hòa bình

– Kích thước cá khi trưởng thành: trung bình 1m (tối đa 1.5m)

– Tuổi thọ: dao động từ 20 – 40 năm

2. Cá Koi Taisho Sanke

Taisho Sanke hay gọi tắt là Sanke là giống cá được lai tạo phát triển từ giống cá Kohaku. Chính vì vậy, đặc điểm chính trên cơ thể vẫn là thân mình trắng và những khoang đỏ nhưng pha trộn thêm 1 chút màu đen. Giá trị của cá koi Sanke được đánh giá dựa vào độ sạch và sáng của shiroji (màu trắng trên thân cá).

Đặc điểm cơ bản gần giống với Kohaku nhưng kích thước tối đa của cá Taisho Sanke chỉ đạt khoảng 90cm. Giữa hàng ngàn con cá cùng giống, bạn sẽ không thể tìm được 2 con Sanke có đặc điểm họa tiết hoa văn giống nhau. Vẻ đẹp của mỗi con cá là duy nhất nên người chơi sở hữu chúng cũng sẽ có một sự đẳng cấp nhất định.

Ca-Koi-Taisho-Sanke

Cá Koi Taisho Sanke

3. Cá Koi Showa Sanshoku

 Showa Shanshoku cùng với Tancho Sanke và Kohaku là 3 phân loại, giống Koi phổ biến nhất của Nhật Bản (gọi chung là Gosanke). Cá koi Showa Shanshoku cũng có thể được gọi tắt là Showa. Giống cá này được lai tạo bởi Jukichi Hoshino vào những năm 1927 từ giống cá gốc là Kohaku. Các đặc điểm của chúng giống hệt với dòng cá Tancho Sanke nhưng có chút khác biệt.

Ca-Koi-Showa-Sanshoku

Cá Koi Showa Sanshoku

Phân biệt Showa và Sanke

Hai loại cá này đều sở hữu 3 màu sắc đặc trưng là trắng, đỏ và đen khiến nhiều người bị nhâm lẫn, nhất là người mới chơi. Nếu chúng ta quan sát kĩ thì có thể dựa vào các đặc điểm riêng để phân biệt chúng:

– Cá koi Sanke: Thân cá có màu trắng muốt, các khoang đỏ rộng, phần đốm đen ít. Đỉnh đầu cá thường không có đốm đen. Các vệt đen trên thân cá Sanke đậm, sắc nét, tách biệt rõ với các vệt màu trắng và đỏ.

– Cá koi Showa: Các khoang đen (Sumi) chiếm tỉ lệ lớn trên thân cá và có thể lan lên cả phần đỉnh đầu. Màu đen ở giống cá Showa có phần đục mờ hơn. Chi tiết vây ngực của chúng có các bông màu đen (gọi là Motoguro).

Xem thêm: Giá cá Koi

4. Cá Koi Shiro Utsuri

Đây là giống cá thuần chủng lâu đời bậc nhất có đặc điểm thân hình chỉ có 2 màu trắng và đen. Có 2 giống Koi Shiro Utsuri cơ bản là:

Ca-Koi-Shiro-Utsuri

Cá Koi Shiro Utsuri

– Ginrin Shiro Utsuri: Toàn bộ vảy cá óng ánh bạc kim, các mảng màu đen – trắng xen kẽ cân đối.

– Shiro Utsuri Doitsu: Thân cá là da trơn, không có vảy.

Koi Shiro Utsuri có những vệt Sumi (chấm đen) xuất hiện trên lên tới cả đỉnh đầu. Gốc vây lưng của chúng có Motoguro (bông đen). Bông đen này của Shiro Utsuri là những vệt màu lớn phát triển từ dưới đường bên của cá. Đây cũng chính là điểm khác biệt với giống cá Shiro Bekko.

5. Cá Koi Asagi

Đây cũng là loài cá có lịch sử lâu đời, là một trong những giống cá xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Koi Asagi được cho là thủy tổ của một số nhóm cá koi sau này. Chúng có màu sắc và hình dáng rất riêng. Lớp vảy tương đối đậm màu tạo thành hình quả trám hoặc kết mạng (gọi là Fukurin). Asagi được chia thành 4 loại dựa vào đặc điểm của lớp vảy trên lưng lần lượt là: Konjo Asagi, Narumi Asagi, Mizo Asagi và Ginrin Asagi.

Ca-Koi-Asagi

Cá Koi Asagi

Ở Việt Nam, nó được gọi với tên khác là “cá chép Ngũ Phúc” với ý nghĩa là chỗ dựa vững chắc, vận khí điều hòa và lưu thông. Ngoài ra là ý nghĩa mong muốn gia đình, bình an và êm ấm.

6. Cá Koi Bekko

Là dòng cá trên thân mình thường chỉ có 2 màu sắc: trắng – đen (Shiro Bekko), đỏ – đen (Aka Bekko) hoặc vàng – đen (Ki Bekko).

Ca-Koi-Bekko

Cá Koi Bekko

Koi Bekko có đặc điểm là mắt to, mình rong. Dòng Koi này có hình dáng khá giống với dòng Utsuri. Quan sát kĩ có thể thấy được phần mũi và râu 2 bên ở miệng cá. Vẩy của chúng đục, không có ánh kim. Phần vai và bụng có xu hướng bầu và tròn hơn so với cá koi thường.

7. Cá Koi đẹp Chagoi

Giống Koi này cũng được nuôi khá phổ biến và được xếp vào thủ lĩnh của đàn cá. Trong hồ cá, koi chagoi có khả năng bơi nhanh, quẫy đuôi mạnh và có sức sống rất tốt. Đuôi cá, vây lưng mập và dày. Thân cá có màu sắc đồng màu với vây. Vùng đầu và vai cá sẽ hơi mập.

Ca-Koi-Chagoi

Cá Koi Chagoi

Chagoi là loại cá đơn sắc, không có ánh kim loại. Lúc nhỏ có thể tương đồng với những con cá khác. Tuy nhiên với bản tính háu ăn, nó sẽ tăng nhanh về kích cỡ và khối lượng trong thời gian ngắn. Màu sắc thường thấy cũng sẽ là cách phân chia loại cá koi này: chagoi màu nâu, xanh dương xám (Soragoi) hoặc lục nhạt (Midorigoi). Hoặc có thể phân theo cách khác ta sẽ có dòng Doitsu Chagoi (da trơn, không có vảy) và Ginrin Chagoi (vảy óng ánh bạc).

8. Cá Koi Tancho

Vẻ đẹp của Koi Tancho được nhiều người tìm mua bởi vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng của chúng. Giống cá này sẽ không thể nhầm lẫn mà dễ dàng phân biệt với những giống koi khác. Điểm đặc biệt nhất của Tancho là chấm đỏ nằm ở chính giữa phần đầu của cá. Với đặc điểm này, người ta có thể liên tưởng ngay đến quốc kỳ của Nhật Bản. Về hình dáng thì vẫn giống một chú cá koi tiêu chuẩn.

Ca-Koi-Tancho

Cá Koi Tancho

Một chú cá thuần chủng chỉ có thân mình trắng muốt và duy nhất một chấm đỏ (Tancho Kohaku) là khá hiếm. Ngoài ra người ta biết đến chúng phổ biến hơn ở 2 dòng khác là: Tancho Sanke và Tancho Showa.

Giá của loại koi thuần chủng này khá cao bởi độ hiếm có khi lai tạo. Chấm đỏ ở phần đầu cá koi Tancho càng hoàn hảo thường sẽ được mang ra đấu giá và được các đại gia săn đón để thể hiện đẳng cấp của mình. Theo phong thủy, chúng còn mang ý nghĩa vun đắp, tạo dựng cho sự nghiệp thăng tiến, giúp củng cố được địa vị và quyền lực.

Thi công hồ cá koi các tiêu chí yêu cầu kỹ thuật và giá thành

9. Cá Koi Goshiki

Đây là dòng cá được tạo ra bởi quá trình kết hợp của 2 giống Koi là Kohaku và Asagi. Cá Koi Goshiki dễ nhận ra bởi vảy trắng nền đen kết hợp với những dải màu đỏ đặc trưng. Nếu lược bỏ đi phần Ai (chấm đen ở vảy) trên nền trắng (Shiroji) thì ta sẽ có ngay một con Kohaku. Khi còn nhỏ thì màu sắc của chúng sẽ không quá nổi bật. Tuy nhiên, càng nuôi thì lại càng rực rỡ và lên màu ấn tượng nên được nhiều người ưa thích.

Ca-Koi-Goshiki

Cá Koi Goshiki

Koi Goshiki có 3 dòng cơ bản là:

– Dòng 1: Mang nhiều đặc điểm hơn của cá koi Asagi, các dấu Ai phủ rộng toàn thân (cả ở vùng Hi và Shiroji).

– Dòng 2: Mang nhiều đặc điểm nổi bật của koi Kohaku, khoang đỏ (Hi) đậm và rõ nét, chấm đen chỉ có trên vùng Shiroji.

– Dòng 3: Mang nhiều đặc điểm cá koi Haijiro. Điểm phân biệt với dòng 1 là trên vây ngực có Motoguro (bông đen).

10. Cá Koi đẹp Karashi

Chỉ trong vài năm trở lại đây, tốc độ phát triển và số người tìm kiếm mua Kargashi đã tăng lên rất nhiều. Lý do chúng được ưa chuộng là:

Ca-Koi-Karashi

Cá Koi Karashi

– Khả năng phát triển tốt, dễ nuôi và thân thiện

– Dễ dàng đạt kích thước lớn trong khoảng thời gian ngắn nếu điều kiện nuôi thuận lợi

– Có thể dùng làm cá dẫn dàn

– Màu vàng đặc trưng với ý nghĩa may mắn, tài lộc và thịnh vượng

11. Cá Koi Benigoi

Ca-Koi-Benigoi

Cá Koi Benigoi

Cũng là giống cá chỉ có 1 màu đơn sắc như Koi Karashi. Benigoi toàn thân có màu đỏ đậm rực rỡ, vảy cá và vây cũng màu đỏ rất bắt mắt. Cùng giống nhưng thuộc dòng nhỏ hơn, Girin Benigoi còn có vảy cá màu óng ánh rất lộng lẫy và lôi cuốn. Giống cá này còn khá dễ sống, dễ thích nghi với môi trường nuôi trong hồ cá nhân tạo. Cần cho cá Benigoi ăn các loại thức ăn chuyên dụng có thành phần đạm cao để duy trì màu sắc đẹp của cá.

Nhiều người có thể nhầm lẫn Koi Benigoi và Higoi hoặc Aka Hajiro bởi toàn thân đều có màu đỏ. Nhưng để ý kĩ thì Aka Hajiro sẽ có màu trắng ở phần bụng còn Benigoi thì không. Đồng thời, màu đỏ của cá koi Benigoi sẽ đậm hơn và nổi bật hơn là giống Higoi.

12. Cá Koi Shusui

Koi Shusui được lai tạo từ giống Koi Asagi và xuất hiện tương đối sớm. Chúng có da trơn và điểm nổi bật là có hai hàng vảy cùng màu sắc nằm đối xứng qua vây lưng. Màu sắc chủ đạo thường thấy trên thân cá là: trắng, đỏ và đen. Tuy nhiên một số cá thể Koi Shusui đặc biệt có cả màu xanh ngọc rất độc đáo.

Ca-Koi-Shusui

Cá Koi Shusui

Ranh giới giữa các vệt màu sắc trên thân cá rất rõ nét. Màu cam đỏ hoặc đỏ đối xứng 2 bên hông được kéo dài đến tận đuôi cá. Cá có mắt hoạt động linh hoạt, nhanh nhạy và bơi khá khỏe. Vẻ đẹp của hồ cá sẽ rất ấn tượng nếu bạn nuôi giống cá này. Ngoài ra, chúng cũng được xem như là biểu tượng của sự sáng tạo ở một khía cạnh nào đó. Những nét truyền thống sẽ không mất đi mà sẽ được phát huy với những ý tưởng mới.

13. Cá Koi đẹp Hikarimoyo

Là giống cá có lớp vảy kim loại và da ánh kim đẹp, óng ánh. Mỗi con sẽ có hai, ba hoặc nhiều màu sắc. Trong tiếng Nhật Hikari nghĩa là kim loại hoặc ánh kim, còn moyo là mẫu, đánh dấu để phân biệt các dòng dựa trên màu sắc.

Ca-Koi-Hikarimoyo

Cá Koi Hikarimoyo

Hoa văn trên thân cá là hoàn toàn ngẫu nhiên, một số được cho là hiếm hoặc kỳ lạ được thổi giá lên khá cao. Một số dòng đã xuất hiện tại Việt Nam là:

– Hariwake: hoa văn có màu cam hoặc vàng

– Yamatonishiki: hoa văn có màu đỏ và đốm đen

– Kujaku: nền bạch kim với hình chữ nhật trên vảy. Hoa văn có màu cam hoặc đỏ

– Kikusui: có hoa văn màu đỏ, thuộc dòng Doitsu (không có vảy)

14. Cá Koi Hikari Utsuri

Nghe tên chắc bạn cũng đã đoán được một phần về đặc điểm của giống cá này phải không. Chúng là một nhánh nhỏ của giống Koi Utsuri và có đặc trưng lớp vảy óng ánh. Phân biệt Hikari Utsuri theo từng dòng Utsuri và màu sắc của chúng. Hikari Shiro Utsuri có màu trắng đen là phổ biến nhất. Tiếp đến là Hi Utsuri có màu đỏ và cuối cùng là Ki Utsuri có màu vàng là hiếm nhất.

Ca-Koi-Hikari-Utsuri

Cá Koi Hikari Utsuri

Koi Hikari Utsuri không phải là giống cá bơi nhanh, chúng có thân hình mập mạp và di chuyển rất nhẹ nhàng. Vẻ đẹp lạnh lùng của chúng khiến giống Koi này còn được mệnh danh là “Hoàng tử bóng đêm”. Chúng ra vẻ rất lạnh lùng và quyền uy. Khi bơi lượn dưới đàn cá cho ta cảm giác như đang có một cuộc duyệt binh.

15. Cá Koi đẹp Hikarimuji mono

Koi Hikarimuji mono gần giống với Koi Hikarimoyo, đó là ở đặc điểm có ánh kim loại (hikari). Tuy nhiên khác ở chỗ, Hikarimoyo là giống koi nhiều màu sắc. Còn Koi Hikarimuji mono chỉ có một màu duy nhất cho toàn thân hình.

Các dòng Hikarimuji mono phổ biến là dòng cá koi ogon. Chúng có phổ màu từ trắng (platinum ogon), đen (nezu ogon), vàng (yamabuki ogon), đỏ (hi ogon,) cam (orenji ogon) và xám bạc (mukashi ogon).

Ca-Koi-Hikarimuji-mono

Cá Koi Hikarimuji mono

16. Cá Koi đẹp Goromo

Giống cá koi này nổi bật là đường nét hoa văn trên thân nền màu trắng tuyết hoặc trắng sữa. Những mảng màu đỏ trên thân cá sẽ không phải màu đỏ tươi như giống Kohaku mà là màu đỏ thẫm, đỏ đậm. Và đường viền xung quanh các mảng màu Hi có thể là xanh Indigo hoặc đen.

Ca-Koi-Goromo

Cá Koi Goromo

Tiêu chí đánh giá Koi Goromo đẹp là màu da nền phải trắng và sáng (không được trắng nhạt hoặc pha vàng). Chúng sẽ có giá cao hơn nếu phần dầu ít mảng màu hoặc sạch sẽ không tì vết.

17. Cá Koi Bướm

Giống cá này là một dòng cá koi vip khác biệt hoàn toàn với các giống cá đã kể trên. Tên khoa học của chúng là Assorted Butterfly Koi. Koi Bướm theo tên gọi của người Việt có đặc điểm màu sắc sặc sỡ cộng thêm dải vây dài thướt tha tuyệt đẹp. Có những chú cá Koi Bướm có vây đuôi dài gần bằng 2/3 chiều dài của thân.

ca-koi-buom

Ca-Koi-Buom-1

Cá koi bướm đẹp

Màu sắc thông dụng của Koi Bướm là: trắng, cam và vàng. Tuổi thọ trung bình của chúng là 25 đến 40 năm. Chọn cá Koi Bướm đẹp là cá có dáng bơi thẳng, uyển chuyển, phần đuôi cong tròn, sờ vào thân cá rất mịn. Lớp da cá phải sáng, sạch và trơn bóng.

18. Cá Koi đẹp Kawarimno

Đây sẽ là nhóm phân loại cuối cùng để tổng hợp các loại cá koi mà không thuộc các giống đã kể trên. Phân loại cá koi Nhật Kawarimono một cách thuận tiện nhất là chia chúng thành ba nhóm là:

– Koi đơn sắc: Single Colored

– Koi màu đen tạp: Black K oi Breeds

– Và các giống koi Kawarimono khác.

Ca-Koi-Kawarimno

Cá Koi Kawarimno

Trên đây là 18 loại ca koi đẹp được ưa chuộng nhất mà chúng đã tổng hợp lại hy vọng đây là một tài liệu tham khảo tốt dành cho những ai đang tìm hiểu và mới bắt đầu chơi koi.

Xem thêm: Cách tự thiết kế và thi công hồ cá koi

Nguồn tham khảo: wikipedia

18 loại cá koi đẹp và phổ biến được nhiều người yêu thích nhất hiện nay

18 loại cá koi đẹp và phổ biến nhất hiện nay

Để biết thêm về các loại cá koi đẹp, đặc điểm, quá trình phát triển, ý nghĩa… Các bạn xem bài viết sau: Cá koi đặc điểm ý nghĩa phong thủy. Còn ở bài viết này chúng tôi tập trung vào 18 loại cá koi đẹp được đa số người Việt Nam chơi Koi yêu thích.

Trải qua quá trình hàng thế kỉ nuôi và cho sinh sản, người Nhật đã lai tạo và nhân giống được nhiều loại cá chép koi khác nhau. Người ta đặt tên giống cá dựa vào các gam màu trên thân và đặc điểm hình thể để phân biệt từng chủng loại.

cac-loai-ca-koi-pho-bien

Các loại cá koi phổ biến

Có rất nhiều giống cá đã được ghi nhận, nhưng tại Việt Nam hiện nay chủ yếu ưa chuộng 18 giống cá koi đẹp được nhiều người lựa chọn nhất là:

1. Cá Koi đẹp Kohaku

Kohaku là giống cá koi dễ nhận ra nhất bởi đặc điểm của chúng là thân mình trắng với những khoang màu đỏ. Khoang đỏ sẽ chiếm 50 – 70% diện tích bề mặt da cá. Những người sành chơi cá cảnh đánh giá khoang đỏ trên thân càng lớn, màu sắc càng tươi thì càng đắt giá và được yêu thích.

Ca-Koi-Kohaku

Cá Koi Kohaku

Đặc điểm cơ bản:

– Mức độ chăm sóc: dễ nuôi, sức sống tốt

– Tính cách: hòa bình

– Kích thước cá khi trưởng thành: trung bình 1m (tối đa 1.5m)

– Tuổi thọ: dao động từ 20 – 40 năm

2. Cá Koi Taisho Sanke

Taisho Sanke hay gọi tắt là Sanke là giống cá được lai tạo phát triển từ giống cá Kohaku. Chính vì vậy, đặc điểm chính trên cơ thể vẫn là thân mình trắng và những khoang đỏ nhưng pha trộn thêm 1 chút màu đen. Giá trị của cá koi Sanke được đánh giá dựa vào độ sạch và sáng của shiroji (màu trắng trên thân cá).

Đặc điểm cơ bản gần giống với Kohaku nhưng kích thước tối đa của cá Taisho Sanke chỉ đạt khoảng 90cm. Giữa hàng ngàn con cá cùng giống, bạn sẽ không thể tìm được 2 con Sanke có đặc điểm họa tiết hoa văn giống nhau. Vẻ đẹp của mỗi con cá là duy nhất nên người chơi sở hữu chúng cũng sẽ có một sự đẳng cấp nhất định.

Ca-Koi-Taisho-Sanke

Cá Koi Taisho Sanke

3. Cá Koi Showa Sanshoku

 Showa Shanshoku cùng với Tancho Sanke và Kohaku là 3 phân loại, giống Koi phổ biến nhất của Nhật Bản (gọi chung là Gosanke). Cá koi Showa Shanshoku cũng có thể được gọi tắt là Showa. Giống cá này được lai tạo bởi Jukichi Hoshino vào những năm 1927 từ giống cá gốc là Kohaku. Các đặc điểm của chúng giống hệt với dòng cá Tancho Sanke nhưng có chút khác biệt.

Ca-Koi-Showa-Sanshoku

Cá Koi Showa Sanshoku

Phân biệt Showa và Sanke

Hai loại cá này đều sở hữu 3 màu sắc đặc trưng là trắng, đỏ và đen khiến nhiều người bị nhâm lẫn, nhất là người mới chơi. Nếu chúng ta quan sát kĩ thì có thể dựa vào các đặc điểm riêng để phân biệt chúng:

– Cá koi Sanke: Thân cá có màu trắng muốt, các khoang đỏ rộng, phần đốm đen ít. Đỉnh đầu cá thường không có đốm đen. Các vệt đen trên thân cá Sanke đậm, sắc nét, tách biệt rõ với các vệt màu trắng và đỏ.

– Cá koi Showa: Các khoang đen (Sumi) chiếm tỉ lệ lớn trên thân cá và có thể lan lên cả phần đỉnh đầu. Màu đen ở giống cá Showa có phần đục mờ hơn. Chi tiết vây ngực của chúng có các bông màu đen (gọi là Motoguro).

Xem thêm: Giá cá Koi

4. Cá Koi Shiro Utsuri

Đây là giống cá thuần chủng lâu đời bậc nhất có đặc điểm thân hình chỉ có 2 màu trắng và đen. Có 2 giống Koi Shiro Utsuri cơ bản là:

Ca-Koi-Shiro-Utsuri

Cá Koi Shiro Utsuri

– Ginrin Shiro Utsuri: Toàn bộ vảy cá óng ánh bạc kim, các mảng màu đen – trắng xen kẽ cân đối.

– Shiro Utsuri Doitsu: Thân cá là da trơn, không có vảy.

Koi Shiro Utsuri có những vệt Sumi (chấm đen) xuất hiện trên lên tới cả đỉnh đầu. Gốc vây lưng của chúng có Motoguro (bông đen). Bông đen này của Shiro Utsuri là những vệt màu lớn phát triển từ dưới đường bên của cá. Đây cũng chính là điểm khác biệt với giống cá Shiro Bekko.

5. Cá Koi Asagi

Đây cũng là loài cá có lịch sử lâu đời, là một trong những giống cá xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Koi Asagi được cho là thủy tổ của một số nhóm cá koi sau này. Chúng có màu sắc và hình dáng rất riêng. Lớp vảy tương đối đậm màu tạo thành hình quả trám hoặc kết mạng (gọi là Fukurin). Asagi được chia thành 4 loại dựa vào đặc điểm của lớp vảy trên lưng lần lượt là: Konjo Asagi, Narumi Asagi, Mizo Asagi và Ginrin Asagi.

Ca-Koi-Asagi

Cá Koi Asagi

Ở Việt Nam, nó được gọi với tên khác là “cá chép Ngũ Phúc” với ý nghĩa là chỗ dựa vững chắc, vận khí điều hòa và lưu thông. Ngoài ra là ý nghĩa mong muốn gia đình, bình an và êm ấm.

6. Cá Koi Bekko

Là dòng cá trên thân mình thường chỉ có 2 màu sắc: trắng – đen (Shiro Bekko), đỏ – đen (Aka Bekko) hoặc vàng – đen (Ki Bekko).

Ca-Koi-Bekko

Cá Koi Bekko

Koi Bekko có đặc điểm là mắt to, mình rong. Dòng Koi này có hình dáng khá giống với dòng Utsuri. Quan sát kĩ có thể thấy được phần mũi và râu 2 bên ở miệng cá. Vẩy của chúng đục, không có ánh kim. Phần vai và bụng có xu hướng bầu và tròn hơn so với cá koi thường.

7. Cá Koi đẹp Chagoi

Giống Koi này cũng được nuôi khá phổ biến và được xếp vào thủ lĩnh của đàn cá. Trong hồ cá, koi chagoi có khả năng bơi nhanh, quẫy đuôi mạnh và có sức sống rất tốt. Đuôi cá, vây lưng mập và dày. Thân cá có màu sắc đồng màu với vây. Vùng đầu và vai cá sẽ hơi mập.

Ca-Koi-Chagoi

Cá Koi Chagoi

Chagoi là loại cá đơn sắc, không có ánh kim loại. Lúc nhỏ có thể tương đồng với những con cá khác. Tuy nhiên với bản tính háu ăn, nó sẽ tăng nhanh về kích cỡ và khối lượng trong thời gian ngắn. Màu sắc thường thấy cũng sẽ là cách phân chia loại cá koi này: chagoi màu nâu, xanh dương xám (Soragoi) hoặc lục nhạt (Midorigoi). Hoặc có thể phân theo cách khác ta sẽ có dòng Doitsu Chagoi (da trơn, không có vảy) và Ginrin Chagoi (vảy óng ánh bạc).

8. Cá Koi Tancho

Vẻ đẹp của Koi Tancho được nhiều người tìm mua bởi vẻ đẹp thanh lịch và sang trọng của chúng. Giống cá này sẽ không thể nhầm lẫn mà dễ dàng phân biệt với những giống koi khác. Điểm đặc biệt nhất của Tancho là chấm đỏ nằm ở chính giữa phần đầu của cá. Với đặc điểm này, người ta có thể liên tưởng ngay đến quốc kỳ của Nhật Bản. Về hình dáng thì vẫn giống một chú cá koi tiêu chuẩn.

Ca-Koi-Tancho

Cá Koi Tancho

Một chú cá thuần chủng chỉ có thân mình trắng muốt và duy nhất một chấm đỏ (Tancho Kohaku) là khá hiếm. Ngoài ra người ta biết đến chúng phổ biến hơn ở 2 dòng khác là: Tancho Sanke và Tancho Showa.

Giá của loại koi thuần chủng này khá cao bởi độ hiếm có khi lai tạo. Chấm đỏ ở phần đầu cá koi Tancho càng hoàn hảo thường sẽ được mang ra đấu giá và được các đại gia săn đón để thể hiện đẳng cấp của mình. Theo phong thủy, chúng còn mang ý nghĩa vun đắp, tạo dựng cho sự nghiệp thăng tiến, giúp củng cố được địa vị và quyền lực.

Thi công hồ cá koi các tiêu chí yêu cầu kỹ thuật và giá thành

9. Cá Koi Goshiki

Đây là dòng cá được tạo ra bởi quá trình kết hợp của 2 giống Koi là Kohaku và Asagi. Cá Koi Goshiki dễ nhận ra bởi vảy trắng nền đen kết hợp với những dải màu đỏ đặc trưng. Nếu lược bỏ đi phần Ai (chấm đen ở vảy) trên nền trắng (Shiroji) thì ta sẽ có ngay một con Kohaku. Khi còn nhỏ thì màu sắc của chúng sẽ không quá nổi bật. Tuy nhiên, càng nuôi thì lại càng rực rỡ và lên màu ấn tượng nên được nhiều người ưa thích.

Ca-Koi-Goshiki

Cá Koi Goshiki

Koi Goshiki có 3 dòng cơ bản là:

– Dòng 1: Mang nhiều đặc điểm hơn của cá koi Asagi, các dấu Ai phủ rộng toàn thân (cả ở vùng Hi và Shiroji).

– Dòng 2: Mang nhiều đặc điểm nổi bật của koi Kohaku, khoang đỏ (Hi) đậm và rõ nét, chấm đen chỉ có trên vùng Shiroji.

– Dòng 3: Mang nhiều đặc điểm cá koi Haijiro. Điểm phân biệt với dòng 1 là trên vây ngực có Motoguro (bông đen).

10. Cá Koi đẹp Karashi

Chỉ trong vài năm trở lại đây, tốc độ phát triển và số người tìm kiếm mua Kargashi đã tăng lên rất nhiều. Lý do chúng được ưa chuộng là:

Ca-Koi-Karashi

Cá Koi Karashi

– Khả năng phát triển tốt, dễ nuôi và thân thiện

– Dễ dàng đạt kích thước lớn trong khoảng thời gian ngắn nếu điều kiện nuôi thuận lợi

– Có thể dùng làm cá dẫn dàn

– Màu vàng đặc trưng với ý nghĩa may mắn, tài lộc và thịnh vượng

11. Cá Koi Benigoi

Ca-Koi-Benigoi

Cá Koi Benigoi

Cũng là giống cá chỉ có 1 màu đơn sắc như Koi Karashi. Benigoi toàn thân có màu đỏ đậm rực rỡ, vảy cá và vây cũng màu đỏ rất bắt mắt. Cùng giống nhưng thuộc dòng nhỏ hơn, Girin Benigoi còn có vảy cá màu óng ánh rất lộng lẫy và lôi cuốn. Giống cá này còn khá dễ sống, dễ thích nghi với môi trường nuôi trong hồ cá nhân tạo. Cần cho cá Benigoi ăn các loại thức ăn chuyên dụng có thành phần đạm cao để duy trì màu sắc đẹp của cá.

Nhiều người có thể nhầm lẫn Koi Benigoi và Higoi hoặc Aka Hajiro bởi toàn thân đều có màu đỏ. Nhưng để ý kĩ thì Aka Hajiro sẽ có màu trắng ở phần bụng còn Benigoi thì không. Đồng thời, màu đỏ của cá koi Benigoi sẽ đậm hơn và nổi bật hơn là giống Higoi.

12. Cá Koi Shusui

Koi Shusui được lai tạo từ giống Koi Asagi và xuất hiện tương đối sớm. Chúng có da trơn và điểm nổi bật là có hai hàng vảy cùng màu sắc nằm đối xứng qua vây lưng. Màu sắc chủ đạo thường thấy trên thân cá là: trắng, đỏ và đen. Tuy nhiên một số cá thể Koi Shusui đặc biệt có cả màu xanh ngọc rất độc đáo.

Ca-Koi-Shusui

Cá Koi Shusui

Ranh giới giữa các vệt màu sắc trên thân cá rất rõ nét. Màu cam đỏ hoặc đỏ đối xứng 2 bên hông được kéo dài đến tận đuôi cá. Cá có mắt hoạt động linh hoạt, nhanh nhạy và bơi khá khỏe. Vẻ đẹp của hồ cá sẽ rất ấn tượng nếu bạn nuôi giống cá này. Ngoài ra, chúng cũng được xem như là biểu tượng của sự sáng tạo ở một khía cạnh nào đó. Những nét truyền thống sẽ không mất đi mà sẽ được phát huy với những ý tưởng mới.

13. Cá Koi đẹp Hikarimoyo

Là giống cá có lớp vảy kim loại và da ánh kim đẹp, óng ánh. Mỗi con sẽ có hai, ba hoặc nhiều màu sắc. Trong tiếng Nhật Hikari nghĩa là kim loại hoặc ánh kim, còn moyo là mẫu, đánh dấu để phân biệt các dòng dựa trên màu sắc.

Ca-Koi-Hikarimoyo

Cá Koi Hikarimoyo

Hoa văn trên thân cá là hoàn toàn ngẫu nhiên, một số được cho là hiếm hoặc kỳ lạ được thổi giá lên khá cao. Một số dòng đã xuất hiện tại Việt Nam là:

– Hariwake: hoa văn có màu cam hoặc vàng

– Yamatonishiki: hoa văn có màu đỏ và đốm đen

– Kujaku: nền bạch kim với hình chữ nhật trên vảy. Hoa văn có màu cam hoặc đỏ

– Kikusui: có hoa văn màu đỏ, thuộc dòng Doitsu (không có vảy)

14. Cá Koi Hikari Utsuri

Nghe tên chắc bạn cũng đã đoán được một phần về đặc điểm của giống cá này phải không. Chúng là một nhánh nhỏ của giống Koi Utsuri và có đặc trưng lớp vảy óng ánh. Phân biệt Hikari Utsuri theo từng dòng Utsuri và màu sắc của chúng. Hikari Shiro Utsuri có màu trắng đen là phổ biến nhất. Tiếp đến là Hi Utsuri có màu đỏ và cuối cùng là Ki Utsuri có màu vàng là hiếm nhất.

Ca-Koi-Hikari-Utsuri

Cá Koi Hikari Utsuri

Koi Hikari Utsuri không phải là giống cá bơi nhanh, chúng có thân hình mập mạp và di chuyển rất nhẹ nhàng. Vẻ đẹp lạnh lùng của chúng khiến giống Koi này còn được mệnh danh là “Hoàng tử bóng đêm”. Chúng ra vẻ rất lạnh lùng và quyền uy. Khi bơi lượn dưới đàn cá cho ta cảm giác như đang có một cuộc duyệt binh.

15. Cá Koi đẹp Hikarimuji mono

Koi Hikarimuji mono gần giống với Koi Hikarimoyo, đó là ở đặc điểm có ánh kim loại (hikari). Tuy nhiên khác ở chỗ, Hikarimoyo là giống koi nhiều màu sắc. Còn Koi Hikarimuji mono chỉ có một màu duy nhất cho toàn thân hình.

Các dòng Hikarimuji mono phổ biến là dòng cá koi ogon. Chúng có phổ màu từ trắng (platinum ogon), đen (nezu ogon), vàng (yamabuki ogon), đỏ (hi ogon,) cam (orenji ogon) và xám bạc (mukashi ogon).

Ca-Koi-Hikarimuji-mono

Cá Koi Hikarimuji mono

16. Cá Koi đẹp Goromo

Giống cá koi này nổi bật là đường nét hoa văn trên thân nền màu trắng tuyết hoặc trắng sữa. Những mảng màu đỏ trên thân cá sẽ không phải màu đỏ tươi như giống Kohaku mà là màu đỏ thẫm, đỏ đậm. Và đường viền xung quanh các mảng màu Hi có thể là xanh Indigo hoặc đen.

Ca-Koi-Goromo

Cá Koi Goromo

Tiêu chí đánh giá Koi Goromo đẹp là màu da nền phải trắng và sáng (không được trắng nhạt hoặc pha vàng). Chúng sẽ có giá cao hơn nếu phần dầu ít mảng màu hoặc sạch sẽ không tì vết.

17. Cá Koi Bướm

Giống cá này là một dòng cá koi vip khác biệt hoàn toàn với các giống cá đã kể trên. Tên khoa học của chúng là Assorted Butterfly Koi. Koi Bướm theo tên gọi của người Việt có đặc điểm màu sắc sặc sỡ cộng thêm dải vây dài thướt tha tuyệt đẹp. Có những chú cá Koi Bướm có vây đuôi dài gần bằng 2/3 chiều dài của thân.

ca-koi-buom

Ca-Koi-Buom-1

Cá koi bướm đẹp

Màu sắc thông dụng của Koi Bướm là: trắng, cam và vàng. Tuổi thọ trung bình của chúng là 25 đến 40 năm. Chọn cá Koi Bướm đẹp là cá có dáng bơi thẳng, uyển chuyển, phần đuôi cong tròn, sờ vào thân cá rất mịn. Lớp da cá phải sáng, sạch và trơn bóng.

18. Cá Koi đẹp Kawarimno

Đây sẽ là nhóm phân loại cuối cùng để tổng hợp các loại cá koi mà không thuộc các giống đã kể trên. Phân loại cá koi Nhật Kawarimono một cách thuận tiện nhất là chia chúng thành ba nhóm là:

– Koi đơn sắc: Single Colored

– Koi màu đen tạp: Black K oi Breeds

– Và các giống koi Kawarimono khác.

Ca-Koi-Kawarimno

Cá Koi Kawarimno

Trên đây là 18 loại ca koi đẹp được ưa chuộng nhất mà chúng đã tổng hợp lại hy vọng đây là một tài liệu tham khảo tốt dành cho những ai đang tìm hiểu và mới bắt đầu chơi koi.

Xem thêm: Cách tự thiết kế và thi công hồ cá koi

Nguồn tham khảo: wikipedia

Liên hệ với chúng tôi

- Hotline : 0936 241 118
- Email : tuvan@viewgarden.vn
- Trang FB: facebook.com/caycanhbancongdep
- Kênh tiktok: tiktok.com/@viewgarden.vn

    Liên hệ với chúng tôi

    - Hotline : 0936 241 118
    - Email : tuvan@viewgarden.vn
    - Trang FB: facebook.com/caycanhbancongdep
    - Kênh tiktok: tiktok.com/@viewgarden.vn